Giá phân bón tăng cao khiến nông dân gặp khó

Vụ lúa đông xuân 2021-2022, toàn tỉnh Long An dự kiến xuống giống 223.000 ha lúa. Hiện giá vật tư, đặc biệt là phân bón tăng mạnh giữa lúc dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp khiến khó khăn chồng chất lên vai nhà nông.

Theo kết quả điều tra giá nguyên, nhiên vật liệu dùng cho sản xuất nông, lâm, thủy sản do Cục Thống kê thực hiện, trong tháng 12/2021, giá các loại phân bón đều tăng so tháng trước, như urê tăng 268 ngàn đồng/bao (50 kg), Kali tăng 195 ngàn/bao,  NPK tăng 85 ngàn đồng/bao. Chỉ số giá phân bón quý IV/2021 tăng 13,87% so quý III/2021, trong đó phân urê tăng cao nhất là 25,6% (tăng 149 ngàn đồng/bao), Kali tăng 18% (tăng 83 ngàn đồng/bao), NPK tăng 6,26% (tăng 52 ngàn đồng/bao). Bên cạnh đó, giá thuốc bảo vệ thực vật cũng tăng theo ở tỷ lệ 4%; giá nhiên liệu dầu, nhớt phục vụ cho bơm tưới tiêu nước tăng 6% theo giá thị trường thế giới.

h1.jpg

Chăm sóc lúa đông xuân 2021-2022 (Nguồn: Internet)

Theo kết quả điều tra chi phí sản xuất lúa đông xuân hàng năm, chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chiếm khoảng 44 - 46% tổng chi phí sản xuất. Khi giá phân bón, thuốc BVTV tăng cao sẽ làm tăng giá thành sản xuất, người nông dân sẽ giảm lợi nhuận.

Bên cạnh các giải pháp của Nhà nước như kiểm tra, kiểm soát tình hình vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng tăng giá, bán hàng không đảm bảo chất lượng, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm thì người nông dân phải chủ động hơn trong việc sản xuất bằng việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như "3 giảm, 3 tăng", "1 phải, 5 giảm"; tăng cường bón phân hữu cơ và NPK cân đối, ưu tiên áp dụng bón phân theo nguyên tắc "5 đúng" và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "4 đúng"; hạn chế bón thừa phân đạm. Đồng thời, ứng dụng các gói kỹ thuật từ chương trình chuyển đổi nông nghiệp bền vững trong sản xuất lúa nhằm giảm đến mức thấp nhất chi phí đầu vào, tăng hiệu quả sản xuất./.