Một số nét chính tình hình kinh tế - xã hội tháng Mười và 10 tháng năm 2021 của tỉnh Long An

Kinh tế - xã hội tháng Mười và 10 tháng năm 2021 của tỉnh Long An diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, mặc dù vẫn xuất hiện ca mắc mới tại nhiều địa phương. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục được lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, nhất quán, quyết liệt; triển khai có trọng tâm, trọng điểm, tiết kiệm và đạt hiệu quả cao. Tiến độ tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 đạt kết quả khả quan và Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ được ban hành kịp thời đã đảm bảo việc tiếp tục thực hiện mục tiêu kép "vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội". Tình hình kinh tế - xã hội tháng Mười và 10 tháng năm 2021 của tỉnh Long An đã có nhiều khởi sắc với một số nét chính như sau:

1. Điểm sáng và khởi sắc

(1) Thời tiết cơ bản thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển nên năng suất lúa các vụ mùa đạt khá. Vụ lúa hè thu diện tích gieo trồng đạt 221,1 nghìn ha, tăng 01 nghìn ha so với vụ hè thu năm 2020, năng suất ước đạt  50,1 tạ/ha, tăng 0,9 tạ/ha; sản lượng ước đạt 1,105 triệu tấn, tăng 24,6 nghìn tấn. Vụ lúa thu đông gieo sạ 56,6 nghìn ha, đạt 124,1% so với kế hoạch, tăng 13,8% so với cùng kỳ, năng suất ước đạt 49,8 tạ/ha, tăng 0,2%, sản lượng ước đạt 183,3 nghìn tấn, tăng 26,2% so với cùng kỳ.

(2) Sản xuất công nghiệp trong tháng Mười khởi sắc khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, hoạt động sản xuất kinh doanh dần trở lại trạng thái bình thường mới. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10/2021 ước tính tăng 16,52% so với tháng trước.

(3) Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng Mười tăng mạnh so với tháng trước do các hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ được phép hoạt động trở lại. Ước tính tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng Mười tăng 1,74 lần so với tháng trước.

(4) Sản lượng vận tải hành khách và hàng hóa đều tăng khá cao so với tháng trước. Vận chuyển hành khách tháng 10/2021 ước tính tăng 1,68 lần so với tháng trước và luân chuyển tăng 21,5%; vận tải hàng hóa tăng 10,55% và luân chuyển tăng 6,36%.

(5) Công tác an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm trong bối cảnh đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch Covid-19.

2. Hạn chế, tồn tại

(1) Chăn nuôi gặp khó khăn do giá bán thấp, nguồn cung tăng cao trong khi đó nhu cầu về thực phẩm vẫn thấp do tác động của dịch bệnh. Giá thịt heo hơi trong tháng Mười tiếp tục giảm so với tháng trước do nguồn cung đã phục hồi nhưng nhu cầu tiêu thụ vẫn thấp.

(2) Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng Mười tăng so với tháng trước nhưng so với cùng kỳ năm trước giảm 9,28%. Tính chung 10 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 4,33% so cùng kỳ. Giá xăng tăng cao nhất trong 7 năm qua, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao làm tăng chi phí, ảnh hưởng đến kế hoạch phục hồi sản xuất của doanh nghiệp.

(3) Toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội kéo dài nên doanh thu các ngành dịch vụ, ăn uống, du lịch giảm mạnh, người dân thắt chặt chi tiêu. Uớc tính tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 10 tháng năm 2021 đạt 7.011 tỷ đồng, giảm 6,56% so với cùng kỳ.

(4) Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng Mười mặc dù đã khởi sắc hơn so với tháng trước nhưng vẫn giảm 36,8% so với cùng kỳ năm trước; tính chung 10 tháng giảm 25,58% so với 10 tháng năm 2020 và chỉ đạt 57,4% kế hoạch.

(5) Hoạt động vận tải dần được khôi phục trở lại trong tháng Mười nhưng so với cùng kỳ năm trước vẫn giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Vận chuyển hành khách tháng Mười ước tính giảm 51,65% so với cùng kỳ năm trước và luân chuyển giảm 65,7%; vận tải hàng hóa giảm gần 1% về sản lượng vận chuyển và giảm 5,1% về sản lượng luân chuyển.

Tính chung 10 tháng năm 2021, vận chuyển hành khách giảm 33,8% so với cùng kỳ năm trước và luân chuyển hành khách giảm 35,7%.

(6) Do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, quan hệ cung - cầu lao động bị mất cân đối cục bộ. Tình trạng thiếu hụt lao động ở một số địa phương gây ảnh hưởng đến việc khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh.