Một số nét chính tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2022 của tỉnh Long An

Kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm 2022 của tỉnh Long An diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát. Các hoạt động kinh tế - xã hội từng bước được phục hồi, thích ứng linh hoạt trong điều kiện bình thường mới. Các hoạt động thương mại, dịch vụ, vui chơi, giải trí chào mừng xuân Nhâm Dần trên địa bàn tỉnh diễn ra khá sôi động. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục được quan tâm, dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi được kiểm soát chặt chẽ. Hoạt động sản xuất công nghiệp, đầu tư, xây dựng có phần chậm lại so với tháng trước do trong tháng diễn ra Tết Cổ truyền của dân tộc và là tháng có ít số ngày nhất trong năm.

Sản xuất nông nghiệp cơ bản ổn định, diện tích, sản lượng tăng khá: Diện tích gieo cấy lúa tăng 2,9% so cùng kỳ, sản lượng lúa tăng 21,5%; sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng 2,41%,… Chỉ số sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 1,09% so cùng kỳ năm trước. Tình hình doanh nghiệp đạt nhiều kết quả tích cực, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 47% so với tháng trước, vốn đăng ký tăng 81,95%. Giá cả hàng hóa được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,91% so tháng trước, bình quân 2 tháng tăng 2,72% so cùng kỳ. Các sở, ngành và địa phương nỗ lực tập trung thực hiện các giải pháp, tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình đầu tư công nhưng tháng 2 là tháng có số ngày và tuần đầu tiên của tháng là Tết Nguyên đán Nhâm Dần nên vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước giảm 9,38% so với tháng 1/2022. Thương mại - dịch vụ, sức mua sau Tết của người tiêu dùng giảm so với tháng trước, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 7,63%.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm chăm lo tạo điều kiện cho mọi người dân trên địa bàn tỉnh được hưởng một mùa xuân ấm no, hạnh phúc. Ngành giáo dục chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón học sinh cấp mầm non, tiểu học trở lại trường học trực tiếp vào ngày 14/02/2022. Dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, tính đến ngày 27/02/2022 toàn tỉnh đã tiêm vắc xin mũi bỗ sung đạt 49,9% và 69,6% mũi nhắc lại cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đang tiêm vắc xin mũi 2 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi đã đạt 97,0% và mũi 1 đạt 100%.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn không ít khó khăn như: Giá sản phẩm chăn nuôi thấp, chi phí thức ăn tăng; nguồn cung đã phục hồi nhưng nhu cầu tiêu thụ còn thấp; bệnh dịch tả heo Châu Phi, cúm gia cầm, v.v… còn tiềm ẩn nguy cơ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 2 tháng đầu năm chỉ bằng 93,30% so cùng kỳ, sức mua của người dân chưa cao, nhiều ngành dịch vụ còn gặp khó khăn trong tìm kiếm khách hàng. Vận tải hành khách còn trầm lắng, người dân còn lo lắng khi tham gia vận tải công cộng; so cùng kỳ, vận tải hành khách 2 tháng giảm 40,57% về vận chuyển, giảm 47,85% về luân chuyển. Giá xăng dầu liên tục tăng và ở mức cao làm tăng chi phí, ảnh hưởng đến kế hoạch phục hồi sản xuất của doanh nghiệp và chi phí sinh hoạt của người dân.

Huỳnh Phúc Thuận

Infographic một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong 2 tháng đầu năm 2022