​Ngày 09/12/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê kèm theo Công văn số 8663/BKHĐT-TCTK. Tại Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia (sau đây gọi là Luật Thống kê) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KHĐT) tổ chức vào sáng ngày 16/12/2021, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương đã trình bày các nội dung cơ bản của kế hoạch triển khai thực hiện Luật Thống kê. Cụ thể như sau:

Về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật: Bộ KHĐT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng, trình Chính phủ ban hành 2 nghị định, gồm: Nghị định quy định chỉ tiêu thống kê thuộc hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và quy trình biên soạn chỉ tiêu tổng sản phẩm trong nước, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (hoàn thành trong quý II/2022); Nghị định quy định chế độ báo cáo thống kê quốc gia (hoàn thành trong quý IV/2022); trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 2 quyết định, gồm quyết định quy định chương trình điều tra thống kê quốc gia và quyết định quy định hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, huyện, xã (đều hoàn thành trong quý II/2022). Bộ KHĐT xây dựng và ban hành Thông tư quy định chế độ báo cáo thống kê đối với Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (hoàn thành trong quý IV/2022). Các Bộ, ngành chủ trì, phối hợp các ngành liên quan triển khai việc cập nhật, sửa đổi, bổ sung hệ thống chỉ tiêu thống kê bộ, ngành và ban hành chế độ báo cáo thống kê cấp Bộ, ngành được cập nhật, sửa đổi, bổ sung (hoàn thành trong quý II/2021).

Tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành liên quan Luật Thống kê: Trong quý II/2021, các cơ quan ở Trung ương và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoặc ban hành mới văn bản quy phạm pháp luật để bảo đảm thi hành hiệu quả Luật Thống kê.

Tổ chức quán triệt thực hiện và tuyên truyền, phổ biến Luật Thống kê: Sau Hội nghị công bố, phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia được tổ chức vào ngày 16/12/2021, trong quý I/2022, Bộ KHĐT tiếp tục tổ chức hội nghị triển khai đến các Bộ, ngành liên quan, UBND tỉnh, Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các sở, ngành liên quan; trong quý II/2022, UBND cấp tỉnh, cấp huyện tổ chức hội nghị quán triệt thực hiện Luật Thống kê đến cán bộ, công chức Chi cục Thống kê và các phòng, ban có liên quan thuộc UBND cấp huyện và cấp xã. Việc tuyên truyền, phổ biến Luật Thống kê được thực hiện từ quý I/2022 và các năm tiếp theo bằng nhiều hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng, từng địa bàn.

Tin tưởng rằng, với sự chủ động trong việc triển khai thi hành Luật Thống kê của Bộ KHĐT, sự phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Luật Thống kê sẽ sớm đi vào cuộc sống./.